Đang online: 18  |   Hôm qua: 1758  |   Lượt truy cập: 1654005
vi  en
Trang chủ > Chia sẻ > Văn bản pháp luật về Bảo Hiểm
Văn bản pháp luật về Bảo Hiểm

Tăng tốc triển khai cài đặt ứng dụng VssID

Nhằm tuyên truyền, phổ biến tới tất cả các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh về ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội (BHXH) số, BHXH tỉnh vừa xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phối hợp triển khai cài đặt ứng dụng VssID để hướng dẫn người lao động, người dân trực tiếp cài đặt và sử dụng ứng dụng; người dân tiếp cận kênh giao tiếp, cung cấp thông tin, dịch vụ, tiện ích giữa cơ quan BHXH với người dân, hướng tới việc sử dụng ứng dụng thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), sổ BHXH điện tử.

Triển khai cài đặt ứng dụng

VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, AppStore và thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple. Ứng dụng này giúp thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh đang khẩn trương phổ biến, quán triệt và yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị đăng ký tài khoản giao dịch điện tử; thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân; đánh giá, tham gia góp ý về ứng dụng VssID được cung cấp trên Google Play và AppStore; tuyên truyền, giải đáp; hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), (người tham gia) thuộc các doanh nghiệp, cơ sở y tế, tổ chức, đơn vị được giao phụ trách.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Hiền, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết ngành BHXH đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH và sử dụng ứng dụng VssID; trong đó cần chú ý đến việc tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người tham gia nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về chính sách BHXH, BHTN, BHYT. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ kê khai, cấp tài khoản giao dịch điện tử cá nhân theo quy trình.

Các phòng nghiệp vụ chủ động tham mưu cho Ban giám đốc BHXH tỉnh trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn thực hiện việc phối hợp, phổ biến, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID; chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ, các đại lý thu, đơn vị, các tổ chức có liên quan để bố trí các bàn đăng ký di động tại các khu công nghiệp, các nơi đông dân cư, các đơn vị sử dụng lao động có nhiều người tham gia, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT... để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; hỗ trợ người dân đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID.

Tiện ích ứng dụng VssID

“VssID - BHXH số là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước. Ứng dụng VssID sẽ cung cấp các thông tin, dịch vụ hữu ích liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT”, ông Hiền cho biết thêm.

Ứng dụng VssID sẽ cung cấp và hỗ trợ thông tin về: Thẻ BHYT; quá trình tham gia (BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT); thông tin hưởng (các chế độ một lần: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh (lưu ý: tiện ích chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh (KCB) BHYT của người tham gia từ năm 2017 - thời điểm BHXH Việt Nam và các cơ sở KCB BHYT chính thức liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT của người tham gia trên hệ thống thông tin giám định BHYT - đến nay)…

Tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tin tức hoạt động ngành BHXH; các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN... cũng được cung cấp để giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng, cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT. Cùng với đó, tiện ích hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 (trả lời tự động - Chatbot, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân; hướng tới tích hợp tiện ích: Thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến... trong thời gian tới.

Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https:// dichvucong.baohiemxahoi. gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

 TƯỜNG VY (Báo Bình Dương)

 

 

 

Hệ thống đang xử lý. Vui lòng đợi!